Menu Đóng

Sẽ giảm phí trước bạ 50%, giảm 2% VAT cho ô tô trong nước?

Sẽ giảm phí trước bạ 50%, giảm 2% VAT cho ô tô trong nước?

Trong buổi giải trình tại Quốc hội ngày 1/6, Bộ trưởng Tài chính đã đưa ra câu trả lời về một loạt các vấn đề “nóng”, trong đó bao gồm việc giảm thuế VAT 2% và hé lộ phương án giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô trong nước, như đã được đề xuất trước đó.

Chính phủ đồng ý giảm phí trước bạ 50% đối với xe trong nước!

Trước đó, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (đại diện đoàn Hải Dương) đã đặt câu hỏi với Bộ Tài chính về việc mở rộng phạm vi áp dụng thuế VAT, bao gồm cả doanh nghiệp ô tô, vì doanh nghiệp này đang gặp nhiều khó khăn và tồn kho hàng.

Trình bày trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính cho biết: Lĩnh vực ô tô hiện tại đang chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt, không thuộc lĩnh vực được hưởng chính sách ưu đãi theo Nghị quyết 43. Do đó, lĩnh vực ô tô không được giảm thuế VAT 2%. Bộ trưởng Phớc cũng đề cập đến việc: “Chính phủ đã đồng ý giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Ngoài ra, ông Phớc cũng giải thích về một số ý kiến liên quan đến việc giảm thuế VAT kéo dài đến năm 2024 và mở rộng phạm vi áp dụng thuế. Theo Bộ trưởng Tài chính, đã có ý kiến đề nghị giảm VAT 2% trong vòng 1 năm hoặc 1,5 năm thay vì đề xuất 6 tháng như chính phủ, Ủy ban Tài chính – Ngân sách và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đưa ra ý kiến cho rằng ý kiến này có lý do.

“Hiện Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến không mở rộng cơ sở giảm thuế VAT, bên cạnh đó, Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội chỉ có thời hạn hết năm nay. Việc giảm thuế VAT 2% trong 6 tháng cũng phục vụ mục tiêu cân đối ngân sách nhà nước, kích cầu tiêu dùng cho năm nay.”

“Chúng ta cần làm mọi cách tăng cường năng lực, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có hiệu quả bằng việc tháo gỡ khó khăn chứ không phải giảm thuế”, ông Phớc phân tích.”

Về số tiền hơn 1 triệu tỷ đồng tồn dư gửi tại ngân hàng, theo ông Phớc, số tiền này đã được bố trí nhiệm vụ chi và đã có trong dự toán ngân sách được Hội đồng nhân dân tỉnh và Quốc hội phê chuẩn. Vì vậy, không lấy nguồn này để chi cho các nhiệm vụ chi khác. Bởi vì Hiến pháp quy định là các khoản chi đều phải nằm trong dự toán.

Contact Me on Zalo